Hãy tỉnh táo khi con ốm – by Quỳnh de Prelle

Hãy tỉnh táo khi con ốm – by Quỳnh de Prelle

 

Nhân nhiều chuyện buồn về trẻ em ở Việt Nam, post lại note này cho các mẹ, thông điệp của mình là hãy bình tĩnh, tỉnh táo khi con sốt, con ho, con amidan…. đừng sợ hãi và đi bác sỹ khi con mình không có tiền sử bệnh tật gì nghiêm trọng, nên tin rằng, trẻ con luôn có cơ chế tự điều chỉnh và phòng vệ rất tốt, hãy vì con mà mạnh mẽ, dũng cảm hơn.

Mình đọc rất nhiều chia sẻ của các mẹ, bất cứ ai cũng nhận được kết luận vô cảm từ bác sỹ khi trẻ đến thăm là kháng sinh, sốt, ho thành viêm phổi… có ở đâu như xứ An nam mình không, buồn cả tuần nay.

Thông tin này mình note lại từ khi sinh em bé của nhà mình ở Brussels, từ ăn ngủ đến caca, sốt được lưu ý rất chi tiết, các mẹ tham khảo để thấy nuôi con sao nhẹ nhàng.

Em bé ở viện có 1 người theo dõi tình hình như nhiệt độ, sức khỏe, bú mẹ thế nào, 1 người thì giúp việc tắm, thay bỉm. Lần đầu tiên sinh con, mình được chỉ dẫn rất cụ thể và vì thế, mọi việc khi về nhà mình tự làm hết, không thấy gì khó khăn cả. Mẹ đừng kiêng khem nhé, duy trì vitamin bầu, uống nhiều nước sau khi cho con bú, ăn đủ dinh dưỡng, tập kine để hồi phục cơ thể.

Sữa mẹ:
Cho bé bú đúng cách, đúng tư thế, bé sẽ bú nhiều, sữa về nhiều. Bé nhà mình như bác sỹ nói là bé thích ti mẹ nên từ ngày thứ 2 ở viện bé đã ty mẹ dù sữa chưa nhiều lắm, nhưng chính vì cứ bú mà sữa ra rất nhièu sau đó. Việc bú sữa mẹ hay sữa công thức là một quyết định quan trọng nên chia sẻ với chồng để chồng có thể giúp như việc cho bé bú bình hay việc giúp chính bạn làm thế nào để có nhiều sữa. Theo kinh nghiệm của mình nuôi con bằng sữa mẹ là ngoài lợi ích bé khỏe, gần mẹ, sức đề kháng tốt ra thì những gì bạn muốn con bạn được hưởng từ thức ăn, từ nhiều thứ đồ uống tốt cho bé mà bé chưa thể uống được thì bạn có thể ăn, uống cho bé, khi bé bú sữa mẹ, bé sẽ có đầy đủ chất khỏe mạnh, sau này, tập ăn dặm cũng dễ vì bé đã dần quen với mùi vị từ trước. Như mình uống trà thì là dành cho trẻ em ăn dặm, ngoài việc cho nhiều sữa ra, trà thì là giúp bé caca tốt, trà thì là mát… Nhưng cũng nên tập cho bé bú bình để lúc nào bé không thích ty mẹ thì cho bé ty bình, rồi đi ra ngoài, có lúc ty bình sẽ tiện cho bé. Vì thế, đến nay, bé nab mình đều vừa ty mẹ vừa ty bình được, có lúc phải vắt sữa ra ngoài cho bé bú là vì thế hoặc cũng phải chọn một loại sữa công thức phù hợp với bé để bé có thể thích ứng. Sữa mẹ có tác dụng hữu hiệu nữa là khi bé mệt, bé sốt hay ốm, cứ cho bú là bé đỡ và nhanh khỏi vì thế, mình ít khi lo lắng khi con có vấn đề về sức khỏe như hắt hơi, sổ mũi vì thần dược trong tay mình rồi.
Châu Âu quay về thời kỳ tự nhiên, họ không khuyến khích cho bé uống sữa công thức đâu, họ luôn cảnh báo tình trạng béo phì, siêu nhân body. Tuy nhiên, vì những lý do cá nhân và tình trạng gia đình, cần thiết thì bạn vẫn phải dùng sữa công thức cho bé vì bé không thể thiếu sữa trong những năm tháng đầu tiên trong đời.

Vitamin: Khi mới sinh bé được tiêm vitamin K, sau 5 ngày ở viện về, bé uống vitamin K trong 1 tháng, mỗi tuần một lần và vitamin D hàng ngày, mỗi ngày 8 giọt. Sau đó duy trì vitamin D đến 2 tuổi, mỗi ngày 5 giọt. Ở đây không dùng canxi cho trẻ em. Nếu bé rụng tóc, vành khăn mọi người cũng đừng lo, đứa trẻ nào cũng dễ bị thiếu canxi, vitamin D nếu không đủ nắng hoặc ko hấp thụ được sữa hoặc lớn quá nhanh vì thế duy trì vitamin D cho bé theo mình là cần thiết.

Vacxin: Từ tháng thứ 2 tiêm vácxin cho bé, việc này duy trì đến 12 tuổi. Mỗi lần tiêm vacxin là một lần khám định kỳ luôn cho bé tổng quát như chiều cao, kg, vòng đầu, sự phát triển về hành động, cảm xúc… Có một bác sỹ theo dõi bé cho đến khi trưởng thành. Ở đây có tầm 14 loại vacxin, tiêm riêng, không có kiểu 5 trong 1. Viêm gan B là vacxin đầu tiên tiêm cho trẻ ở 2 tháng, đây là một vacxin khá nặng, nếu bé sốt 39 độ sau khi tiêm phải đi bệnh viện ngay.

Việc tắm của bé.

Nước tắm 37 độ, bốn mùa quanh năm, không vội vàng, vừa tắm vừa chơi, nếu bé khóc hãy bế bé lên hôn lên trán của bé. Bây giờ bé nhà mình đã lớn, bé thích nước, tay chân đập nước, nghịch nước, và từ 4 tháng mình tập ngồi cho bé ở trong chiếc bồn tắm nhỏ của bé. Trời lạnh thì bật quạt sưởi. Khi nào ra ngoài thì không nên tắm cho bé, vì mùa đông ở đây rất lạnh và có tuyết. Kiểm tra nhiệt độ của bé hàng ngày vào lúc tắm, hoặc lúc thay bỉm khi bé tháng đầu tiên.
Việc tắm là một trong những việc giúp bé thư giãn, chơi với đồ chơi trong nước. Khi bé biết ngồi bé ngồi trong một chiếc ghê chơi thoải mái rồi mẹ tắm, đa phần trẻ em ít khóc khi tắm và chúng biết bơi sớm, vì thế ít trường hợp chết đuối là vì thế. Việc tắm này mình có viết note, sẽ update sau.

Chuyện ăn: Hồi mới sinh bé ăn nhiều vì sau khi ra đời, bé cần nhiều năng lượng để lớn lên và thích ứng, nên tháng đầu tiên bao giờ kg cũng tăng nhiều. Đến tháng thứ 3 ổn định, bé sẽ ăn số lần ít đi nhưng số lượng tăng nhiều hơn theo kg của bé. Bé nhà mình có lúc ăn được 180ml sữa lúc 3 tháng, mẹ sướng rơn người nhưng khi con quay mặt đi hoặc không thích ăn là không bao giờ ép.

Chuyện ăn dặm: Từ tháng thứ 5, carot và khoai tây là 2 củ đầu tiên trộn với nhau, hấp và xay nhuyễn. Ăn trong 4-5 ngày, rồi nấu riêng từng món cho bé quen vị, mỗi món tiếp tục ăn 4-5 ngày như thế. Sau đó thay đổi các món rau củ khác. Đa phần ở đây không tuỳ tiện sáng tạo thực đơn cho con nên việc ăn đơn giản và khoa học. 6 tháng nầu thêm với gạo, bánh mỳ và một bữa trái cây. 7 tháng nấu thêm thịt, cá… tăng dần độ thô nhuyễn.
Thời kỳ ăn dặm đầu tiên không khuyến khích sử dụng các sản phẩm khác về sữa như sữa chua, pudding.
Như bé nhà mình thì mình tập cho bé thích ứng sớm với mọi thứ, nếu bé thích thì tiếp tục nên mình vẫn dùng cho bé sữa pudding và thi thoảng dùng sữa nước ngũ cốc nếu bé lừoi ăn, nhưng thành phần chính vẫn là sữa mẹ.

Chuyện ngủ: Luôn kết hợp với chuyện ăn để có thời gian biểu hợp lý, khoa học. Tháng đầu tiên, em bé nhà mình thức khuya với bố nhiều, toàn nằm trên đùi bố khi bố làm việc, đi khám bác sỹ phát hiện ngủ muộn, ngủ chưa đủ, vì số cm chiều cao tăng không nhiều. Thế là từ tháng thứ 2 mình thiết quân luật với 2 bố con, bố hy sinh giờ chơi với con buổi tối, 7-8h mặc pyjama, chui vào túi ngủ, cho vào giường, vật vã, khóc lóc cũng chịu. Thế là thành nếp, ngủ sớm, ngủ khỏe, các chỉ số, kg, cm chiều cao theo như yêu cầu thậm chí cm tăng nhiều hơn vì ngủ rất pro, ở đâu cũng ngủ. Các mẹ nên cho bé ngủ sớm buổi tối, ko lang thang ra ngoài buổi tối và ngủ đủ, bé sẽ khoẻ manh. Ngủ ngoan bao giờ ăn cũng ngoan.

Chuyện khóc: Bé nhà mình ít khóc, hầu như chỉ khóc trước khi ngủ hồi sơ sinh, bây giờ hôm nào mệt mới khóc, hoặc khó caca. Khi khóc mẹ nên biết khóc vì đói, vì buồn ngủ hay vì mệt. Nếu vì đói cho ăn, bé nhà mình mà muốn ăn là u ơ, ea, không cáu gắt. Vì buồn ngủ thì không bao giờ dỗ, cho khóc hết cơn rồi vỗ về. Khi mệt thì bao giờ cũng ưu ái, nũng nịu với bé. Càng lớn việc khóc càng trở nên quan trọng vì lúc đó cảm xúc của bé phát triển nhiều hơn, khi bé chơi mà khóc là các mẹ phải chơi với con và chú ý xem bé cần gì, không để bé khóc lâu mà tổn thương.

Chuyện chơi và chuyện bế: Đa phần bé tự chơi, không bế nhiều. Bé càng lớn thì mẹ chơi với bé càng nhiều để tương tác nhưng ở đây không có người giúp việc nên khi chơi với bé một thời gian nhất định, bạn sẽ tranh thủ làm việc nhà, rồi đi chợ, các công việc khác. Như bé nhà mình thường nằm chơi khi mẹ làm việc, và cùng mẹ tham gia các hoạt động bên ngoài, mẹ và con luôn cùng nhau mọi lúc mọi nơi nhưng ít bế. Ông bà và người thân gặp cháu thì bế thoái mái nhưng một lúc nào đó, mẹ cháu cũng tự giác cho cháu vào chuồng của cháu. Ở đây, khi bé đi chơi hay mình về nab ông bà bao giờ cũng phải có một cái nôi riêng cho bé, chứ bé không nằm tùy tiện ở ghế sofa hay ở giường của mọi người. Kể cả ngủ ở nhà ai đó hay ở khách sạn cũng thế vì vậy, đồ của bé bao giờ cũng lỉnh kỉnh.

Ra ngoài và đi chơi: Mình sinh vào mùa đông nên từ tuần thứ 2 cả nhà đã cho bé ra ngoài, đẩy trên poussets và ngồi trên oto, đi metro. Sau một tháng thì đi chơi thoải mái. Bây giờ bé hơn 4 tháng, đi chợ với mẹ hàng ngày, đi du lịch và đi dạo với ông bà, bố mẹ ở các công viên lớn, vườn hoa. Khi bé ra ngoài trời nắng, chú ý đội mũ cho bé vì ánh nắng có thể làm cho bé sốt, ốm. Việc sưởi nắng cần thiết vào buổi sáng sớm nhưng tốt nhất dứoi 2 tuổi là duy trì vitamin D cho bé, sức đề kháng tốt.

Việc đi chơi giúp bé hiểu biết xung quanh, thiên nhiên, cây cối, các con vật, hiện tượng. Nhưng không bao giờ bế nhé, cho bé nằm xe đẩy, chính vì thế trẻ em ở Châu Âu độc lập là như thế. Khi đi chơi bé cũng thể hiện bản thân với xung quanh, lúc về nab bao giờ bé cũng ngoan hơn, và vô hình dung thời gian biểu thực hiện tốt hơn.

Lưu ý những thay đổi của bé như nhiệt độ 38-38độ 5 là bình thường, dùng thuốc hạ sốt hoặc chườm khăn lạnh cho bé. Nếu 39 độ thì gọi bác sỹ hoặc đến bệnh viện. Việc sốt là chuyện rất thường ngày của trẻ em, đó cũng là cơ chế tự bảo vệ cơ thể, các mẹ đừng hốt hoảng mất ngủ khi con sốt, nên tin rằng con sẽ khỏi vào ngày mai nếu ban đêm nó ngủ ngoan, và đừng sợ hãi.

Caca nếu màu xanh, màu đen và máu thì cần theo dõi và gọi bác sỹ, nếu mấy ngày một lần cũng không sao, kể cả caca lỏng, có mùi chua, bé sẽ dần ổn định. Không được tuỳ tiện dùng bất cứ gì tác động đến bé như thụt, nhét thuốc nếu ko có chỉ định của bác sỹ. Các mẹ chú ý nhé, đừng lạm dụng các biện pháp ko phải tự nhiên, bé sẽ mất phản xạ rặn và bị lệ thuộc mối khi táo bón hoặc khó khăn với caca. Như bé nhà mình 4 ngày không đi, mẹ tin là mai sẽ đi. Khi ăn dặm thành khuôn, lúc nào bé pust là mẹ bế ra nhà tắm, đặt nằm xuống, nhấc 2 chân lên và xi, đi dễ dàng, nên hiểu các tín hiệu của con đề cùng bé vượt qua, ko lệ thuộc các tác động bên ngoài.

Theo kinh nghiệm của mình, các mẹ không nên dùng men tiêu hóa cho bé, vì trong quá trình 6 tháng đầu tiên, chỉ có sữa mẹ hoặc sữa công thức, ruột và dạ dày của bé đang dần hoàn thiện, các mẹ không có gì phải lo lắng nếu vài ngày bé không caca. Nếu sữa mẹ nóng, mẹ bị nhiệt hãy giảm ăn bớt cơm. Bác sỹ Kine của mình cảnh báo, gạo có thể khiến cho việc caca của mẹ khó khăn vì ăn nhiều gạo dễ bị nóng trong. Việc này mình đã kiểm chứng, nếu ăn nhièu bánh mỳ, caca dễ hơn nhiều.

Chia sẻ thêm nữa là nỗi lo lớn của nhiều mẹ là kg, đi đâu cũng bị nói con còi, đi bác sỹ thì đứa bé nào cũng thiếu canxi mà trẻ em dùng canxi thì sẽ hại thận sớm, các mẹ tỉnh táo duy trì vitamin D cho bé là được, hấp thụ canxi và nếu bé có không sumo thì nó cũng có sức đề kháng cơ thể và cứng cỏi.

Hãy nhớ kg đi kèm cm, đừng thấy con 10kg trong 5 tháng mà vui mừng khôn tả, nó đang thừa cân và thử kiểm tra xem nó có đủ cm không nhé, ko thì nó vẫn nguy cơ còi xương đấy vì béo phì không ngoại trừ việc còi xương đâu các mẹ.

Chúc các mẹ và con mạnh khoẻ, chỉ mong các bé có môi trường lành mạnh, lớn lên yêu thương nhau

Hotline: 0937 285 888 – 0995 665 123

 

—————–

 

Những trang web đáng quan tâm:

·        Máy Hút Sữa Thanh Hóa

Share this post

There are no comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!