CƯƠNG SỮA SINH LÝ SAU SINH – NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM GÌ?

CƯƠNG SỮA SINH LÝ SAU SINH – NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM GÌ?

Team nhà BeBé khuyến khích các bạn nữ chưa chồng nên đọc, bạn nữ đang mang thai nên đọc. Mẹ nào có hai con rồi vẫn nên đọc. Các ông bố càng nên đọc. Và tất cả chúng ta đều nên đọc để cùng vượt qua 1 giai đoạn khó khăn ban đầu giúp cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ nhẹ nhàng và vui vẻ hơn nhé!

Cương sữa là một hiên tượng sinh lý bình thường sau sinh từ 3-7 ngày đầu mà bất kỳ phụ nữ nào cũng gặp. Biểu hiện của cương sữa rất rõ rệt mà các mẹ có thể cảm nhận được : ngực sưng và đau, sờ vào cứng, đau, mức độ đau tùy người, thể có sốt và xuất hiện hạch ở nách. Thế nhưng xử lý cương sữa sau sinh không phải ai cũng xử lý đúng cách.

Vậy chúng ta NÊN và KHÔNG NÊN làm gì khi bị cương sữa?

Trước hết, tìm hiểu nguyên nhân cương sữa giúp bạn có cách xử lý đúng hơn.
Sự tiết sữa được điều khiển bởi 2 hóc môn chính là Prolactin và Oxytocin. Prolactin là hóc môn tạo sữa , Oxytocin là hóc môn có bóp tuyến sữa. Prolactin được tiết nhiều nhất là lúc bé mới chào đời. Lúc này nhờ Procatin mà sữa được đổ về các nang sữa. Tuy nhiên lượng Oxytocin chưa đủ để làm co bóp tuyến sữa, vì thế sữa trong các nang không được giải phóng ra ngoài. Điều này làm bạn đau, khó chịu và bầu ngực căng cứng.

  1. NÊN LÀM GÌ?

1.1. Nếu đau bạn nên ưu tiên giảm đau trước bằng cách chườm lạnh . Bạn có thể cho vài viên đá lạnh vào thau nước và lấy khăn sữa nhúng nước đó đắp lên bầu ngực, thời gian đắp là 10p cho cả hai bên ngực. Bạn nên chườm lạnh mỗi 2-3h/ lần trong vòng 24h đầu kể từ khi có hiện tượng cương sữa.

1.2. Sau mỗi lần chườm lạnh bạn hãy cố gắng kích thích để giúp tuyến sữa co bóp bằng cách mát xa ngực và vê vào vùng quầng thâm của vú. Điều này cũng giúp cho tử cung co hồi tốt hơn do hoạt động kích thích đã tạo ra một lượng Oxytocin nhất định.

1.4. Nặn sữa bằng tay hoặc dùng máy hút sữa sau khi đã chườm lạnh và kích thích. Nhưng tốt nhất bạn cho bé bú đúng khớp ngậm. Chỉ khi sữa được thoát ra ngoài bạn mới hết đau và cương.

 

  1. KHÔNG NÊN LÀM GÌ?

 

2.1 KHÔNG chườm nước quá nóng, hoặc dùng các phương pháp dân gian như đắp xôi nếp, men rượu, lá mít,… Tại sao vậy? Xét về vật lý, nóng sẽ làm vật nở ra. Lúc này bầu vú của mình đang cương lên và đang cần co bóp, nếu chườm nóng sẽ làm cho các ống sữa và các nang sữa giãn ra khiến cho việc co bóp tuyến sữa trở nên khó khăn hơn. Mặt khác nếu chườm quá nóng có thể làm phù nề làm cho các mạch máu dưới tuyến vú gây vỡ mạch và tổn thương vú, gây viêm vú, áp xe vú. Chỉ sau khi vú không căng cứng và đau nữa thì bạn mới có thể chườm ấm để ngực dễ chịu hơn.

2.2 KHÔNG day bầu ngực quá mạnh, KHÔNG cố gắng chịu đựng cơn đau khi tác động lực mạnh vào bầu ngực. Theo sinh lý, các mạch máu và mao mạch dưới da tiếp tục giãn ra khi cương sữa, nếu day ấn quá mạnh sẽ vô tình làm tổn thương da và mạch máu tuyến vú. Hậu quả có thể gây viêm vú và áp xe vú.

2.3 KHÔNG nhờ người lớn bú mút. Vì miệng người lớn chứa rất nhiều vi khuẩn. Khi để người lớn bú vi khuẩn sẽ rất dễ tấn công vào các ống dẫn sữa gây tắc tia sữa.

Hiện tượng cương sữa sau sinh là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, vì vậy nếu vượt qua được từ 7-10 ngày đầu, tuyến vú sẽ hoạt động tốt hơn, co bóp nhịp nhàng hơn. Do đó bạn cũng đừng quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa bạn nhé!

By Trâm Đặng của nhà Be Bé

 

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.